Nguyễn Thành Trung – UVBCH Đoàn trường - Phó chủ tịch hội sinh viên Việt Nam trường CĐSP Đà Lạt.
In bài này Gửi mail
 

Cậu sinh viên cao ráo, điển trai ấy, thoạt nhìn có vẻ ít nói, nhưng khi tham gia tổ chức, điều phối các hoạt động Đoàn – Hội lại tỏ rõ vai trò của người thủ lĩnh sinh viên. Ngoài việc học tốt, Trung còn là người luôn dấn thân vào các hoạt động tình nguyện xã hội, hoạt động từ thiện như: tham gia chiến dịch mùa hè xanh 2017, xuân tình nguyện, hiến máu nhân đạo, đội sinh viên xung kích…

Nguyễn Thành Trung – sinh viên năm thứ hai, chuyên ngành Sư phạm Lịch sử khóa 41; ngay từ khi nhập trường đã tỏ rõ sự năng động sáng tạo của mình. Sinh năm 1994, từng theo học một năm tại một trường cao đẳng nghề ở thành phố Hồ Chí Minh nhưng niềm say mê nghề sư phạm đã thúc giục Trung đến với trường CĐSP Đà Lạt – ngôi trường cổ kính với tháp bút soi bóng bên hồ Xuân Hương thơ mộng. Trung chia sẻ: “càng nhìn các thầy cô giáo đứng trên bục giảng, em càng thấy mê nghề sư phạm. Em ao ước có một ngày cũng được đứng trên bục giảng, nói với các em học sinh những điều mà mình tích lũy được. Rồi em quyết định thuyết phục gia đình cho em theo đuổi ước mơ – trở thành một thầy giáo dạy Sử - môn học mà em mê từ bé, trong những câu chuyện lịch sử lôi cuốn của Nguyễn Huy Tưởng, Nguyễn Khắc Thuần, của những thước phim trắng đen ngày xưa…”.

Khi được hỏi: môn Lịch sử cũng không dễ để học, không dễ để hiểu hết quá khứ lâu dài của dân tộc, của nhân loại, của các nền văn minh trên địa cầu; vậy làm thế nào mà em có thể trở thành một sinh viên Giỏi duy nhất trong lớp chuyên ngành này? Trung cười: “thực ra không có môn học nào là dễ cả, nhưng cần nhất là sự đam mê, chăm chỉ, đặc biệt là môn Lịch sử, rất cần sự liên tưởng, hiểu bản chất chứ không phải là ghi nhớ những sự kiện rời rạc”. Rồi Trung kể cho tôi nghe những câu chuyện về Nguyễn Huệ đánh Xiêm, Lý Thường Kiệt bình Tống, Trần Hưng Đạo đuổi Nguyên, mối tình Tây Thi – Phạm Lãi… tôi mới hiểu hết sự đam mê học tập của cậu sinh viên này.

Tháng Ba năm nay – Tháng Thanh niên, tháng cao điểm Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Nhà trường thổi bùng lên tinh thần thi đua học tập và rèn luyện của đoàn viên – hội viên, hướng đến chào mừng sinh nhật lần thứ 87 của Đoàn với rất nhiều chương trình hoạt động lý thú và bổ ích. Ngoài việc tập trung cho công tác thực tập sư phạm, Trung xông xáo khắp các hoạt động, cổ vũ sinh viên nhà trường hưởng ứng nồng nhiệt. Hình ảnh cậu Phó Chủ tịch Hội Sinh viên tự tay thiết kế băng rôn cho các hoạt động lớn, lo loa máy cho sinh viên Nhà trường tập dân vũ, rồi cắm cúi viết viết xóa xóa, bàn bạc với nhóm thiết kế, lên ý tưởng cho lễ ra quân Tháng Thanh niên tại trường… mới thấy được hết sự say mê công tác Đoàn – Hội của người thủ lĩnh sinh viên này. Trung nói: “là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên, vinh dự cũng nhiều mà mình cũng cần thấy rõ trách nhiệm của mình hơn các hội viên khác. Em chỉ sợ không cống hiến được nhiều cho Hội, không như kỳ vọng và niềm tin của Hội viên Nhà trường; nên bản thân luôn tự nỗ lực, học hỏi các anh chị đoàn viên – hội viên đi trước, tranh thủ sự cố vấn của các thầy cô làm công tác đoàn, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao và giúp sinh viên nhà trường hiểu hết về tổ chức đoàn – hội và lợi ích, ý nghĩa giáo dục sâu sắc khi tham gia vào các tổ chức chính trị - xã hội của đoàn viên – hội viên”.

Khi được hỏi: là sinh viên làm công tác đoàn – hội, em thường gặp những khó khăn gì? Trung chia sẻ: “Thực ra, chúng em là sinh viên, có sức trẻ, có nhiệt huyết, tuy vậy một số sinh viên không thể tự sắp xếp được kế hoạch học tập của mình, vì thế không tham gia đầy đủ được các hoạt động chung; đó là một thiệt thòi rất lớn. Em là người may mắn vì được trưởng thành trong tổ chức Đoàn – Hội nên em rất hiểu điều này. Bên cạnh đó, nhiều giáo viên bộ môn thực sự chưa hiểu hết vai trò giáo dục, rèn luyện của tổ chức đoàn – hội nên chưa thực sự ủng hộ; vì thế em thấy nhiều sinh viên đi thực tập sư phạm hoặc khi ra trường làm việc không tốt, vì thiếu rất nhiều những kỹ năng cần thiết”.

Với sự cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi của bản thân, Trung đã trở thành sinh viên Giỏi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là tấm gương vươn lên trong học tập và rèn luyện, được đoàn viên – hội viên tín nhiệm, yêu mến; được tổ chức đoàn giới thiệu tham gia học lớp nhận thức về Đảng và rất có triển vọng trong tương lai.

Ở Trung, tôi thấy được sự giản dị, dễ gần của người cán bộ đoàn – hội; sự say mê công tác, năng động, sáng tạo của người thủ lĩnh sinh viên; sự chăm ngoan, học giỏi của người sinh viên gương mẫu. Tôi tin rằng, Trung sẽ trở thành một giáo viên tốt trong tương lai như Trung hằng mong ước – một người giáo viên vững về chuyên môn, thạo về nghiệp vụ và cháy bỏng lòng yêu người, yêu nghề.Hình ảnh sinh viên Nguyễn Thành Trung (bên phải) trong một đợt SV tình nguyện
 
Web xem điểm
Web mail
Thời khóa biểu
Sở giáo dục và đào tỉnh lâm đồng
Bộ giáo dục và đào tạo
Thư viện điện tử
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang online: 19
Số lần truy cập: 1024555

Liên kết website
select