Đoàn trường – Hội Sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn – Hội

Chiều ngày 22/9, Đoàn trường – Hội Sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn – Hội năm học 2016 – 2017 và triển khai chương trình công tác Đoàn – Hội năm học 2017 - 2018. Đến dự có thầy Tạ Quang Vũ – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, thầy Huỳnh Linh Bảo – Phó Hiệu trưởng, thầy Phạm Ngọc Bút – Phó trưởng phòng TCCB-CTSV cùng các đồng chí UVBCH Đoàn trường, UVBCH Hội Sinh viên, BCH các Liên chi đoàn, Chi đoàn CB-GV-CNV và các đồng chí là bí thư Chi đoàn, Chi  hội trưởng các chi hội.

Báo cáo tổng kết công tác Đoàn – Hội năm học 2016 – 2017 cho thấy: Công tác tuyên truyền giáo dục được chú trọng thông qua việc tổ chức quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đoàn viên, thanh niên; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng theo Chỉ thị 42 của Ban Bí thư TW Đảng; tổ chức sinh hoạt chính trị nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm kết hợp với học tập 6 bài học lý luận chính trị. Phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc”; “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; “Sinh viên 5 tốt”“Tôi yêu tổ quốc tôi”đã được triển khai sâu rộng tới tất cả đoàn viên, sinh viên thông qua các hoạt động phong phú, sáng tạo như: Ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyên truyền và  thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đảm nhận xây dựng công trình, phần việc thanh niên, các hoạt động tình nguyện hè, bảo vệ môi trường, đền ơn đáp nghĩa, phòng chống tệ nạn xã hội. Các hoạt động hướng về biển đảo quê hương và các hoạt động tình nguyện. Công tác đoàn tham gia xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền đã có chuyển biến tích cực, Ban chấp hành Đoàn trường đã ra Nghị quyết giới thiệu 11 đoàn viên ưu tú cho Đảng và cả 11 đồng chí đều được kết nạp.

Bên cạnh những thành tích trên, công tác Đoàn – Hội trong năm học 2016 – 2017 vẫn còn một số tồn tại: Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục về lịch sử truyền thống của dân tộc, của Đảng, của đoàn cho đoàn viên thanh niên chưa được đẩy mạnh từ cấp Chi đoàn, Liên Chi đoàn; một số Bí thư Chi đoàn chưa gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, chưa phát huy hết chức trách, nhiệm vụ trong tập hợp đoàn viên thanh niên. Công tác định hướng dư luận, nắm bắt tình hình tư tưởng đoàn viên thanh niên của cán bộ đoàn trong toàn đoàn đôi khi còn chậm, còn thiếu tính bền vững.

Tại Hội nghị đã thống nhất triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2017 – 2018 tập trung vào các nội dung trọng tâm: Tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên, sinh viên gắn với triển khai hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và triển khai chương trình hành động số 33 ngày 18/10/2015 của BCH TW Đoàn về thực hiện Chỉ thị 42 của Ban Bí thư TW Đảng. Đẩy mạnh tổ chức các phong trào cách mạng phát huy thanh niên trường học trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và tổ chức thực hiện các chương trình đồng hành. Tiếp tục triển khai sâu rộng và hiệu quả phong trào "Sinh viên 5 tốt” đến toàn thể sinh viên. Tập trung xây dựng Đoàn vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn đối với Hội Sinh viên. Chú trọng công tác quản lý đoàn viên, đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt Đoàn, Hội; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn, Hội các cấp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thu hút, tập hợp, giáo dục đoàn viên, học sinh, sinh viên. Hội nghị cũng biểu quyết thông qua hệ thống các chỉ tiêu của năm học, cụ thể: Tổ chức ít nhất 01 hoạt động cụ thể cho đoàn viên, sinh viên thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng; đoàn trường và mỗi LCĐ có ít nhất 01 công trình, phần việc thanh niên chào mừng thành công Đại hội Đoàn các cấp, chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; vận động ít nhất 50 triệu đồng học bổng hỗ trợ sinh viên; giới thiệu ít nhất 10 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp; trong đó ít nhất 5 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam;

Cũng tại Hội nghị, Ban Chấp hành Đoàn trường đã khen thưởng cho 04 tập thể và 15 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2016 – 2017. Hội Sinh viên khen thưởng 5 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội năm học 2016-2017.

Phụ lục kết quả hoạt động tiêu biểu:

- Công tác tuyên truyền: tổ chức lớp học 6 bài LLCT cho 100% sinh viên năm nhất, phối hợp tổ chức tuần sinh hoạt công dân cho 100% sinh viên năm 2 và năm 3.

- Đạt giải Nhì Hội thi“Sinh viên với Luật giao thông đườngbộ”do sở Tư pháp tổ chức.

- Đạt giải Nhất Hội thi “Giai điệu tổ quốc”năm 2017 do BTG Tỉnh ủy tổ chức.

- Đạt giảiBa Hội thiPhòng chống tác hại thuốc lá” năm 2016 do sở Y tế tổ chức.

- 01 ý tưởng khởi nghiệp lọt vào vòng chung kết khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

- Tổ chức hiến máu nhân đạo và thu được 698 đơn vị máu (đạt 139.6%).

- Trao học bổng cho sinh viên kho khăn và học sinh nghèo đạt 70 triệu đồng.Phối hợp xét trao học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên trị giá 201.500.000đ.

- Vận động ủng hộ đồng bào miền Trung số tiền 30.346.000đ và gần 400 bộ quần áo.